TradingSystem và tâm lý giao dịch

TradingSystem và tâm lý giao dịch

TradingSystem và tâm lý giao dịch

TradingSystem và tâm lý giao dịch

TradingSystem và tâm lý giao dịch
TradingSystem và tâm lý giao dịch
TradingSystem và tâm lý giao dịch
FTMO.com - For serious traders

Đăng lúc: 09:17:55 AM | 29-09-2020 | Đã xem: 6894

1         TRADING SYSTEM

 1. TradingSystem và tâm lý giao dịch dựa trên cơ sở 100% là phân tích kỹ thuật. Như bạn biết, Máy tính và mạng internet là cần thiết cho một Trader hiện đại. Trader có thể dễ dàng quản lý giao dịch của họ khi theo dõi biểu đồ, công cụ phân tích trên màn hình. Với những cú click chuột đơn giản chúng ta có thể mở hoặc đóng một vị thế Buy/ Sell ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới.
 2. Giống như một chiếc Tivi, chúng ta không cần biết cấu tạo bên trong hoặc nó vận hành như thế nào. Chỉ cần nhấn đúng nút, sẽ xem được những chương trình mình yêu thích. Cũng như thế, để sử dụng TradingSystem, cũng không cần thiết phải biết chính xác công cụ đó hoạt động thế nào trong giao dịch mà điều bạn cần quan tâm là cách thức sử dụng chúng để tìm kiếm được lợi nhuận trong giao dịch.
 3. Trong giao dịch việc của bạn là kiểm soát cảm xúc và thực hiện chính xác các nguyên tắc của hệ thống, nếu không bạn chỉ gặp phải rắc rối mà thôi. Luôn nhắc nhở bản thân có kỉ luật và tuân thủ chính xác các nguyên tắc của hệ thống. Nếu bạn thực hiện điều đó, tôi hứa bạn sẽ có 80% giao dịch thành công trên một quãng đường dài.
 4. Luôn nhớ rằng một trader thực thụ luôn giữ cái đầu mở, tập trung vào lợi nhuận và quản lý tiền khoa học.
 5. Hệ thống giao dịch này rất đơn giản để hiểu và sau khi bạn đọc cuốn sách này tôi sẽ giúp bạn bất kỳ câu hỏi nào và sẽ cho bạn xem rất nhiều các ví dụ trong giao dịch trực tiếp của tôi, điều này sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin trong hệ thống giao dịch của bạn.
 6. Tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước từng bước nắm hệ thống này trong lòng bàn tay. Khi tôi học về Forex tôi đã dành khoảng thời gian không thể đếm nổi trước màn hình máy tính của mình để tìm kiếm hệ thống cho riêng mình. Không thể tả nổi sự tuyệt vọng trong công việc này đâu, nó cho tôi rất nhiều khó khăn và thường xuyên hành hạ tôi trước khi tôi bắt đầu thực hiện công việc đó.Tuy nhiên tôi vẫn bền bỉ, cần mẫn và đã được đền đáp..
 7. Triết lý cơ bản của hệ thống là cắt khoản lỗ và để khoản lãi chạy. Với hệ thống này bạn sẽ học cách sử dụng kỹ thuật của tôi và giao dịch thành công mà bỏ qua tất cả các kỹ thuật, kinh nghiệm trước đó.

Hãy nghĩ nó thật đơn giản và bạn sẽ thành công.

2         PHƯƠNG PHÁP 1-2-3

-       Phương pháp 1-2-3 xuất hiện liên tục trong phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên không may là một số trader không biết cách sử dụng một cách chuẩn xác. Hệ thống này cũng dựa trên kỹ thuật đó nhưng duy nhất chỉ kết nối với 2 công cụ phân tích khác. Sự kết hợp này là chìa khóa để có thể có kết quả tốt trong giao dịch nếu bạn biết cách sử dụng nó nhuần nhuyễn.

-       Bạn sẽ dễ dàng nhận biết đỉnh và đáy và kẻ xu hướng của thị trường tại bất kỳ khung biểu đồ nào, nếu bạn thực hiện chuẩn 100% nguyên tắc của hệ thống. Vậy những công cụ được sử dụng trong hệ thống này là gì:

 • Nến HEIKEN ASHI
 • Giao cắt của đường EMA

-       Sau khi phân tích những giao dịch với indicator này, chúng ta quan sát bảng thông tin để chắc chắn rằng chúng ta không thực hiện giao dịch gần với thời gian các tin tức chính trị và kinh tế được công bố.

-       Bạn phải tư duy rằng, nó rất đơn giản. Bạn chỉ học cách sử dụng và thực hành nó thường xuyên có thể cho đến khi chiến thuật này trở thành một thói quen của bạn.

-       Sau khi hiểu về cơ bản bạn phải tin tưởng vào bản thân và luôn tập trung vào thành công của bạn ngoài ra không còn gì phải quan tâm.

-       Tôi đặc biệt khuyến cáo hãy sử dụng tài khoản demo và chỉ bắt đầu giao dịch thật khi bạn hoàn toàn hiểu cách thức vận hành của hệ thống và nhân đôi được số tiền trong tài khoản demo.

-       Không giao dịch nếu bạn đang trong tình trạng mệt mỏi hoặc trong điều kiện tâm lý không ổn định.

-       Trước khi bật máy tính lên bạn phải chắc chắn rằng bạn thực sự tập trung và đầu óc của bạn chỉ dành cho việc giao dịch.

-       Bạn cũng nên luôn hiểu rằng thua lỗ nhỏ là một phần không thể thiếu được của trò chơi này, và đừng để nó gây trở ngại với quyết định của bạn khi tín hiệu tốt đến. Đừng lãng phí suy nghĩ của mình với lòng tham và sự sợ hãi, Hãy tập trung vào các luật lệ của giao dịch. Thực hiện nó hàng ngày và bạn sẽ thấy trading nó dễ dàng thế nào.

-       Chúng ta bắt đầu với các điều cơ bản trước nhé…

2.1        Làm thế nào để nhận biết và sử dụng phương pháp 1-2-3 đúng cách

-       Bạn phải hiểu 1 điều chắc chắn rằng giá sẽ hiếm khi biến động thẳng một đường trong suốt một xu hướng. Giá sẽ có giai đoạn nghỉ ngơi và thoái lui thường xuyên trước khi đạt đỉnh trong một xu hướng tăng và đạt đáy trong một xu hướng giảm.

-       Dấu hiệu đầu tiên của một thay đổi xu hướng là:

 • Trong một xu hướng tăng:
  • khi thị trường PHÁ trendlines & tạo một đáy thấp hơn đáy cũ Lower Low (Điểm 2) và một đỉnh thấp hơn đỉnh cũ Lower high (Điểm 3).

 

 • Trong một xu hướng giảm:
  • khi thị trường PHÁ trendlines & tạo một đỉnh cao hơn đỉnh cũ Higher high (Điểm 2) và một đáy cao hơn đáy cũ Higher Low (Điểm 3).

 

-       Ví dụ hình dưới đây: với sự giúp đỡ của đường xu hướng bạn sẽ dễ dàng nhận biết được cách thức đơn giản để thiết lập phương pháp 1-2-3 trên biểu đồ.

 

 1. Thực hành trendlines đối với xu hướng tăng. Bạn phải tìm và nối các điểm thấp nhất trong một xu hướng tăng ít nhất phải qua 3 điểm (Đường đỏ).
 2. Thiết lập 1-2-3 đầu tiên: nối điểm thấp nhất (điểm 1) với điểm cao nhất tiếp theo (Điểm 2) và tiếp tục với điểm thấp nhất sau đó (Điểm 3).
 3. Tiếp tục thực hành theo diễn biến tăng ta có thêm Setup 1-2-3 mới ngay sau đó. Nó xác nhận rằng xu hướng tăng vẫn đang tiếp tục. Đỉnh cao mới được xác lập sau đó nhưng giá không cho chúng ta thấy được ý định rõ ràng của nó. Và khi quan sát chúng ta thấy nến đã không thể tung lên đường xu hướng tăng và điều này có nghĩa rằng kẻ Buy đã bắt đầu suy yếu dần.
 4. 4.       Diễn biến tiếp theo sẽ như thế nào ?
 • Sau khi đạt điểm cao nhất (Điểm 1): ta đã thấy đường xu hướng tăng bị PHÁ trendlines + xuất hiện điểm thấp hơn Lower Low (Điểm 2) và Đỉnh thấp hơn Lower high (Điểm 3). Thiết lập 1-2-3 giảm được hình thành sau xu hướng tăng trước đó là một dấu hiệu cảnh báo.
 • Và bây giờ bạn có thể thấy 1 Setup 1-2-3 nữa được hình thành. Chính thức xác nhận xu hướng đã thay đổi thành xu hướng giảm (Đường màu xanh).

2.1.1       Thực hành xác định Setup 1-2-3

vẽ đường trendlines và xác định Setup 1-2-3. Đồng thời đánh dấu điểm thay đổi xu hướng trong cả 2 ví dụ:

2.1.2       Lời giải bài tập thực hành Setup 1-2-3

 

-       Setup 1-2-3 đầu tiên: là dấu hiệu của một xu hướng tăng. Điểm 3 cao hơn điểm 1 có nghĩa là giá đã tạo một đáy mới cao hơn đáy cũ (Higher Low).

-       Vẽ đường Trendlines: nối tất cả các điểm thấp (Higher lows) lại với nhau. Bạn sẽ dễ dàng đánh dấu được những Setup 1-2-3 tiếp theo. Cản mạnh bởi vì như bạn thấy mỗi khi giá chạm đường xu hướng (màu đỏ) lại bật nẩy lên.

-       Sau 7 lần Setup 1-2-3 thì phe Buy bắt đầu yếu dần và thị trường không thể tiếp tục tạo được đỉnh cao mới (Điểm 1 màu đỏ)

-       bị PHÁ trendlines + hình thành Setup 1-2-3 (màu đỏ): có thể dễ dàng nhận thấy đáy thấp mới Lower Low (Điểm 2 màu đỏ) và đỉnh thấp mới Lower higher (Điểm 3 màu đỏ). Đường cản dưới (Support màu đỏ) giờ trở thành đường cản trên (Resistance). Đây là dấu hiệu đầu tiên cho việc hình thành Xu hướng giảm.

 

-       Setup 1-2-3 đầu tiên cho thấy dấu hiệu hình thành xu hướng giảm. Điểm 3 thấp hơn điểm 1 có nghĩa là giá đã tạo ra một đỉnh mới thấp hơn (Lower high)

-       Vẽ đường xu hướng giảm: nối đỉnh 1&3 (Đường màu đỏ). Giá luôn bị dội ngược trở lại mỗi lần chạm phải đường xu hướng.

-       Setup 1-2-3 liên tục được hình thành.. Sau khoảng 8 Setup 1-2-3 giảm giá.. phe Sell bắt đầu đánh mất dần sự kiểm soát của mình và thị trường không  thể tiếp tục tạo đáy mới thấp hơn Lower low (Sau điểm 1 màu xanh)

-       Đường xu hướng bị phá vỡ và chuyển sang hướng tăng. Bây giờ chúng ta có thể đánh dấu một đỉnh cao mới (Đỉnh 2 màu xanh) và một đáy cao mới (Đáy 3 màu xanh). Đường kháng cự bây giờ trở thành đường hỗ trợ. Dấu hiệu đầu tiên cho việc hình thành xu hướng tăng bắt đầu.

2.2        Hãy luôn GHI NHỚ: chúng ta cần tìm tối thiểu 3 điểm chạm để kẻ một đường xu hướng (trendline)

 

3         BIỂU ĐỒ NẾN HEIKEN ASHI

-       Về cơ bản nến Heiken Ashi cũng giống như nến thông thường nhưng phương pháp tính toán về nến của Heiken hoàn toàn khác. Việc sử dụng nến Heiken Ashi thuận lợi hơn và dễ dàng hơn rất nhiều cho việc thiết lập phương pháp 1-2-3 và tránh các cạm bẫy tạo ra trên biểu đồ nến thông thường.

 

4         GIAO CẮT CÁC ĐƯỜNG TRUNG BÌNH EMA

-       Moving Average (MA) là một trong những indicators được dùng phổ biến và dễ sử dụng nhất đối với những người phân tích kỹ thuật. Chúng bám sát hành động của giá và hơn nữa chúng dễ dàng đánh dấu một xu hướng. Nó luôn hữu ích trong giai đoạn thị trường biến động mạnh và có xu hướng. Thị trường bao gồm các giao dịch lớn và đường trung bình xác định được hướng chính của sự di chuyển.

-       Dĩ nhiên rằng đường trung bình thường có độ trễ so với giá. Đường trung bình chỉ thực sự tốt trong thị trường có xu hướng rõ ràng và các cặp tiền có xu hướng mạnh, vì vậy chúng thực sự hữu ích trong các giao dịch theo xu hướng.

-       Khi thị trường không rõ xu hướng, MA luôn cho những tín hiệu nhiễu và fail và đó là lý do tại sao chúng ta luôn cần có sự kết hợp giữa các indicator để tạo nên một hệ thống giao dịch tốt.

-       EMA cho chúng ta dữ liệu nhanh hơn SMA. Đường trung bình giúp chúng ta giao dịch và giữ giao dịch trong chỉ dẫn của xu hướng càng lâu càng tốt.

-       EMA thực sự quan trọng trong hệ thống TradingSystem. Những đường EMA được sử dụng trong hệ thống và lý do sử dụng chúng ?

 • EMA 200: sử dụng tại tất cả các khung thời gian, dùng để định vị và theo dõi xu hướng thị trường, đồng thời là vùng kháng cự & hỗ trợ.
 • EMA 633: sử dụng làm kháng cự & hỗ trợ trên tất cả các biểu đồ.
 • EMA 12 & EMA 36:giao cắt tại tất cả các biểu đồ dùng xác định điểm vào/ ra lệnh, định hình xu hướng và để quản lý giao dịch tại vùng hỗ trợ & kháng cự.

 

 • Trong hình trên bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một xu hướng giảm rất đẹpsử dụng nến Heiken Ashi.
  • EMA 36 đẩy giáchạy suốt xu hướng giảm.
  • EMA 36 là mức kháng cự/ Hỗ trợ quan trọng nhất.
  • Nếugiá phá vỡ đường EMA 36 và tạo Setup 1-2-3sau đó:àđiều này có nghĩa là có một dấu hiệu tốt cho việc thay đổi xu hướng của xu hướng trước đó.
  • Để dễ hiểu chúng ta bắt đầu bằng đường EMA 200
   • Nếu giá nằm dưới đường EMA 200 chúng ta luôn tìm kiếm giao dịch Sell và ngược lại.
   • Có nhiều khi bạn có tín hiệu giao dịch không gần với EMA 200. Kinh nghiệm này giúp bạn đưa ra quyết định nhanh hơn (xem lại hình 5 sẽ thấy rõ).
   • Nguyên tắc 1 chưa đủ điều kiện để giao dịch. Tuy nhiên nó là một chỉ dẫn quan trọng của xu hướng và nó giúp ta biết chúng ta thấy gì !
   • Chỉ khi hoàn thành việc vẽ đường xu hướng và Setup 1-2-3 thì mới kiểm tra các giải pháp khác.

o      Cả 4 đường EMA đang nằm trên giá.

o      Nguyên tắc 1: (điều kiện cần).

o      Nguyên tắc 2: (điều kiện đủ).

o      Tìm điểm vào lệnh Buy & Sell thực tế trên biểu đồ:

 

 • Như bạn thấy trên hình: Giá nẩy lên ngay mỗi khi tiệm cận đường EMA 200. Các mũi tên xanh là nơi mở vị thế Buy.
 • Đường hỗ trợ được giữ vững đầu tiên vì vậy sẽ không có một tín hiệu nào cho việc mở vị thế Sell.
 • Sau khi đường xu hướng bị phá vỡ và phá luôn khỏi đường EMA 200 bạn có thể đánh dấu được Setup 1-2-3 giảm. Giá không thể vượt qua được đường SMA 200 để tiếp tục tăng. Lệnh Sell được mở lúc này (Vòng tròn xanh)

 

 

o      Hệ thống giao cắt EMA 12x36 phối hợp với phương pháp Setup 1-2-3.

 • Thông qua hệ thống này chúng ta sẽ học được cách vào lệnh ở đâu và quản lý giao dịch khi xu hướng bắt đầu thay đổi chỉ dẫn của nó.

ü  Vị trí vào lệnh Buy + chốt lỗ.

ü  Vị trí vào lệnh Sell + chốt lỗ.

 • Có thể sử dụng tại bất kỳ khung thời gian nào, dù là Scalp hay Swing.
 • Điều này vô cùng quan trọng và bạn luôn phải nhớ và tuân thủ các nguyên tắc của hệ thống trước khi có bất kỳ hành động nào.

5         XÁC NHẬN CHO MỘT VỊ THẾ BUY

 1. Bạn có giao cắt lên của EMA12/36 ?
 2. Bạn có vùng hỗ trợ tại mức giá Buy?
 3. Bạn có break khỏi vùng kháng cự?
 4. Bạn có break đường kẻ 2-3 hướng lên trong Setup 1-2-3?

6         XÁC NHẬN CHO MỘT VỊ THẾ SELL

(SELL ORDER)

 1. Bạn có giao cắt xuống của EMA12/36 ?
 2. Bạn có vùng Kháng cự tại mức giá muốn Sell?
 3. Bạn có break khỏi vùng hỗ trợ?
 4. Bạn có break đường kẻ 2-3 hướng xuống trong Setup 1-2-3?

Khi và chỉ bạn trả lời là có, thì hãy hành động và mở vị thế giao dịch

7         THỰC HIỆN GIAO DỊCH Ở ĐIỂM NÀO VÀ NHƯ THẾ NÀO

-       Hình dưới đây bạn sẽ nhìn thấy xác nhận của một lệnh Sell (EUR/USD) sử dụng trên khung thời gian 1 phút với một điểm vào sớm nhất.

 

-       Chúng ta cùng phân tích giao dịch SELL này nhé. Hãy thử tưởng tượng chúng ta đang ngồi trước một Chart cơ bản và đang cố gắng để đánh dấu một giao dịch. Vậy chúng ta sẽ bắt đầu như thế nào

 • Đầu tiên hãy tập trung nhắc nhở bản thân về 4 nguyên tắc đã đưa ra ở trên trước khi có bất kỳ một hành động nào
 • Tại phần trên cùng bên trái của hình 9 chúng ta có thể thấy giá đã dừng tăng tại đó (Điểm 1). Sau khi giao cắt xuống của 2 đường EMA 12/36 xảy ra, nến phá đồng thời luôn hỗ trợ EMA200 rất nhanh và tạo một đáy thấp mới Lower Low (Điểm 2)
 • Sau đó giá thoái lui về đường EMA200 lần nữa (Điểm 3) tại đó chính la điểm kháng cự và tạo phương pháp Setup 1-2-3
 • Hãy ghi nhớ là điểm 3 luôn luôn phải thấp hơn điểm 1. Khi chúng ta nói về Setup 1-2-3 trong mô hình nến tăng. Sau khi giảm giá phá khỏi đường line 2-3 (mũi tên màu đỏ) lúc đó hãy hành động mở vị thế Sell.
 • Điều quan trọng là mở vị thế  ở điểm tốt nhất thì chúng ta luôn có giá đẹp nhất đặc biệt đối với người giao dịch lướt sóng Scalper.
 • Nhìn đường kẻ 2-3 bị phá vỡ lần nữa. Chú ý rằng cây nến đỏ đầu tiên sau khi break. Có thể nhận thấy một cây nến có thân lớn và chân ngắn trên đường EMA 200/36 và 12 (Trong ô hình chữ nhật). ĐIều quan trọng phải ghi nhớ là thân cây nến đỏ này phải đóng cửa tối thiểu 50% dưới đường EMA 12 (Trên EMA 20 đối với lệnh Buy) để cảnh báo bạn. Sau đó bạn chờ giá vượt khỏi đáy cây nến đó rồi enter vào lệnh tại điểm đó

 

-       Tại điểm thấp nhất phía bên trái có thể nhìn thấy giá bắt đầu ngừng giảm. Và đầu tiên có thể thấy giá break khỏi đường kháng cự EMA 200 và tạo đỉnh cao mới (2) và đáy cao mới (3) trên hình 10

-       Sau đó giá trở về với hỗ trợ tại đường EMA200, lúc này thật dễ dàng thiết lập Setup 1-2-3

-       Luôn chắc chắn rằng điểm 3 luôn phải cao hơn điểm 1 khu chúng ta nói về thiết lập 1-2-3 trong mô hình tăng giá. Sau khi tăng giá vượt khỏi đường kẻ 2-3 (Mũi tên xanh) lúc đó xác nhận hành động mở vị thế Buy

-       Nhìn lại đường kẻ 2-3 break và ghi nhớ cây nến đầu tiên sau khi break, thân nến lớn và bóng nến nhỏ nằm trên đường EMA12 (Trong hình chữ nhật). Hãy ghi nhơ điều này rất quan trong  là thân của cây nến xanh đóng cửa phải tối thiểu 50% nằm trên EMA12..sau đó chờ giá tăng vượt đỉnh cây nến đó một vài pips để vào lệnh

-       Hãy ghi nhớ rằng kiên nhẫn là chìa khóa tại giao dịch này. Nhiều trader không chờ đợi cho một cú thoái lui. Điều này rất quan trọng để thị trường có giai đoạn nghỉ ngơi và mở vị trị Buy Sell đúng điểm

-       Lý do đầu tiên là làm sao để rủi ro thấp nhất và có được cơ hội giao dịch tốt nhất

-       Tiếp theo việc bạn có được điểm vào tốt nhất thì lý do thứ 3 là làm thế nào để đặt SL cũng ở giá tốt nhất

8         NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ TIỀN BẠC TRONG GIAO DỊCH

-       Nên nhớ một điều để kiếm được tiền trong thị trường forex hoặc trong bất kỳ thị trường tài chính nào, bạn luôn phải có một nguyên tắc quản lý tiền bạc thật chặt chẽ. Nếu bạn nghĩ bạn có thể kiếm được tiền trong một thời gian dài mà không cần những nguyên tắc này thì tôi thực sự thất vọng vì bạn. Dãu rằng một hệ thống tốt đến mấy thì bạn vẫn có cơ hội mất tiền, nếu bạn không biết rủi ro là bao nhiêu cho mỗi một giao dịch của bạn. Để bảo vệ tiền của mình thì bạn phải luôn luôn dùng lệnh Stop tại đúng điểm. Nhiều trader cho rằng Stop losses là kẻ thù của họ và căm ghét chúng khi bị hít lệnh Stop, nhưng họ đã nhầm và điều đó chính là mầm mống của mọi thảm họa.

-       Điểm dừng lỗ chính là để bảo vệ tiền của chính bạn. Đúng vậy hãy coi Stop Loss là đồng minh chứ không phải là kẻ thù.. Hãy học thói quen tin vào điều đó thì mọi giao dịch của bạn trong tương lai sẽ trở nên dễ dàng hơn.

9         CHÚNG TA KHÔNG BAO GIỜ ĐỂ RỦI RO VƯỢT QUÁ 2% TỔNG TIỀN TRONG MỖI GIAO DỊCH

-       Điều quan trọng nhất bạn phải nghĩ đến trước mỗi giao dịch của mình là bao nhiêu tiền bạn sẵn sàng mất đi trong mỗi giao dịch và chính xác là điểm nào trên đồ thị có thể đặt Dừng lỗ của bạn ở đó. Đừng để cái suy nghĩ không cần Dừng lỗ chiếm lĩnh đầu bạn trong bất kể giao dịch nào dù là lớn hay thậm chí nhỏ.. Đó là khởi tạo một tâm lý giao dịch không tốt. Và phải luôn nhắc nhở bản thân rằng nguyên tắc dừng lỗ của bất kỳ hệ thống nào đều quan trọng hơn nguyên tắc mở vị thế giao dịch.. và điều này chính bạn phải thực hiện thật tốt. Dưới đây tôi có thể đề cập cho các bạn một vài nguyên tắc để giúp bạn cải thiện được kỉ luật của bạn

10    TÔI LUÔN BẢO VỆ TIỀN CỦA MÌNH BẰNG VIỆC ĐẶT MỘT LỆNH DỪNG LỖ NGAY SAU KHI TÔI MỞ MỘT VỊ THẾ GIAO DỊCH.

-       Ngay sau khi đặt dừng lỗ, hãy kiên nhẫn theo dõi diễn biến của lệnh giao dịch..

 •  Nếu nó diễn biến theo chiều hướng tích cực, hãy rời dừng lỗ sao cho rủi ro của bạn luôn là nhỏ nhất
 • Nếu diễn biến không đi theo chiều hướng tích cực: có 2 vấn đề xảy ra
  • 1. Bị hít Dừng lỗ
  • 2. Bạn thấy tín hiệu đảo chiều và khi nó xuất hiện bạn đổi ngược vị thế giao dịch và đóng lệnh kia ngay trước khi bị hít Dừng lỗ

-       Hãy nhớ rằng: Đặt lệnh dừng lỗ trên thị trường không có nghĩa là nó phải bị hít

-       Một tín hiệu đảo chiều cho bạn cơ hội để mở vị thế giao dịch mới và giảm tối đa rủi ro của lệnh cũ..

-       Chút nữa dưới đây tôi sẽ giải thích và chỉ cho các bạn chính xác cách làm đó như thế nào. Trước đó hãy xem hình dưới đây. Tại hình này bạn sẽ thấy sự bực bội như thế nào khi giao dịch mà không có những nguyên tắc hà khắc và kỉ luật

 

11    VỊ THẾ BUY VÀ NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ GIAO DỊCH

-       Tôi phải làm gì bây giờ.. Đầu tiên phải cố gằng thư giãn và thực hiện thật nhanh chóng các nguyên tắc của hệ thống một lần nữa

-       Bây giờ bạn hiểu rằng bạn có một cơ hội lơn và một rủi ro nhỏ trong giao dịch đang chờ bạn, vì vậy chẳng tội gì phải lo lắng.. và bạn sẽ cảm thấy vui vẻ rằng bạn có thể đánh dấu thiết lập của bạn và hành động ngay lập tưc. OK bây giờ bạn thực hiện một lệnh vị thể BUY và…

 • 1. Chia vị thế lệnh ra làm 3 phần (Vào 1 lần đủ khối lượng hoặc chia làm 3) tùy thuộc vào cách nào thuận tiện cho bạn
  • Đích của lot đầu tiên là khoảng tối thiểu 20-30 pips phụ thuộc vào dộ nhanh của thị trường tại thời điểm đó
  • Lệnh thứ 2 bạn nên theo dõi EMA 12 và quan sát xem đỉnh cao mới ‘higher highs và Đáy cao mới  Higher Low.. Cố gắng đẩy Stop theo hướng tăng và đạt tối thiểu 40-60 pips
  • Lệnh thứ 3 thì hãy chờ cho xuất hiện Đáy thấp mới Lower low và Đỉnh thấp mới  Lower High đươc thiết lập và dấu hiệu dứt xu hướng tăng xuất hiện. Nếu Trend mạnh bạn hoàn toàn có thể đạt được + 100 Pips
  • Bạn có thể giao dịch bất kỳ cặp tiện nào bạn thích, tuy nhiên cá nhân tôi đề xuất hai cặp có biến động nhanh nhất và sễ dàng thiết lập Setup 1-2-3 là EUR/JPY và GBP/JPY
  • 2. Đặt dừng lỗ 20-25 pips ngay dưới hỗ trợ gần nhất như Trendlines, EMA …
  • 3. Cố gắng tìm điểm kháng cự và mức đảo chiều tiềm năng trong suốt quá trình tăng giá nhằm mục đích chuẩn bị chốt lợi nhuận. Để làm việc này bạn hãy chuyển về khung thời gian M15, M30.. nhìn lại đường xu hướng và đường kháng cự EMA 200/633/36/12.
  • 4. Nếu bạn đạt kỳ vọng của lệnh đầu, di chuyển SL chậm dần lên theo hướng tăng sao cho điểm dừng mới luôn nằm dưới mức hỗ trợ tốt nhất. Bạn phải là việc đó với những lệnh còn lại. Thực hiện việc này sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận trong một thời gian dài
  • 5. Nếu thấy không cần thiết phải đợi lệnh Stop bị hít. Nếu tín hiệu thay đổi bạn nên đóng lệnh và chờ cơ hội mới. Ví dụ bạn mở một lệnh Buy nhưng ngay sau đó, giá chạy ngược hướng .. nếu giá chạy xuống dưới điểm 3 trong Setup 1-2-3 Buy trước đó thì đóng lệnh để bảo vệ bản thân, không cần thiết phải mất rủi ro lớn hơn. Lệnh dừng lỗ là đẻ bảo vệ bạn nhưng không nhất thiết là phải chờ thị trường đến lấy đi
   • 1. Chia vị thế lệnh ra làm 3 phần (Vào 1 lần đủ khối lượng hoặc chia làm 3) tùy thuộc vào cách nào thuận tiện cho bạn
    • Đích của lot đầu tiên là khoảng tối thiểu 20-30 pips phụ thuộc vào dộ nhanh của thị trường tại thời điểm đó
    • Lệnh thứ 2 bạn nên theo dõi EMA 12 và quan sát xem đáy thấp mới ‘lower low và đỉnh thấp mới  lower high.. Cố gắng đẩy Stop theo hướng giảm và đạt tối thiểu 40-60 pips
    • Lệnh thứ 3 thì hãy chờ cho xuất hiện Đỉnh cao mới higher highs và đáy cao mới  higher low đươc thiết lập và dấu hiệu dứt xu hướng giảm xuất hiện. Nếu Trend mạnh bạn hoàn toàn có thể đạt được + 100 Pips
  • 2. Đặt dừng lỗ 20-25 pips ngay trên kháng cự gần nhất như Trendlines, EMA …
  • 3. Cố gắng tìm điểm Hỗ trợ và mức đảo chiều tiềm năng trong suốt quá trình giảm góa nhằm mục đích chuẩn bị chốt lợi nhuận. Để làm việc này bạn hãy chuyển về khung thời gian M15, M30.. nhìn lại đường xu hướng và đường kháng cự EMA 200/633/36/12.
  • 4. Nếu bạn đạt kỳ vọng của lệnh đầu, di chuyển SL chậm dần lên theo hướng giảm sao cho điểm dừng mới luôn nằm trên mức kháng cự tốt nhất. Bạn phải làm việc đó với những lệnh còn lại. Thực hiện việc này sẽ giúp bạn đạt được lợi nhuận trong một thời gian dài
  • 5. Nếu thấy không cần thiết phải đợi lệnh Stop bị hít. Nếu tín hiệu thay đổi bạn nên đóng lệnh và chờ cơ hội mới. Ví dụ bạn mở một lệnh Sell nhưng ngay sau đó, giá chạy ngược hướng .. nếu giá chạy lên trên điểm 3 trong Setup 1-2-3 Sell trước đó thì đóng lệnh để bảo vệ bản thân, không cần thiết phải mất rủi ro lớn hơn. Lệnh dừng lỗ là đẻ bảo vệ bạn nhưng không nhất thiết là phải chờ thị trường đến lấy đi

12    VỊ THẾ SELL VÀ NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ GIAO DỊCH

13    BẰNG CÁCH THỰC HIỆN CÁC NGUYÊN TẮC ĐƠN GIẢN NÀY TÔI HIẾM KHI ĐỂ THUA LỖ CHẠY THAY VÌ ĐỂ LỢI NHUẬN CHẠY TỐI ĐA

-       Bây giờ hãy nghiên cứu hình dưới đây một cách cẩn thận. Nhìn vào điểm vào ra và mức cắt lỗ. Sau ví dụ này sẽ có nhiều ví dụ tiếp theo.. theo đó bạn có thể thực hành một cách đơn giản và hiệu quả cho một chiến thuật giao dịch

 

14    THIẾT LẬP MÀN HÌNH GIAO DỊCH VÀ TIẾP CẬN GIAO DỊCH

-       Trước khi bắt đầu thực hành với những bài tập trong cuốn sách này, hãy tổ chức lại biều đồ trên màn hình máy tính của bạn và theo dõi xem cách thức tiếp cận giao dịch.

 • 1. Mở 4 khung chart với cùng một sản phẩm trên màn hình. Khung đầu tiên là Daily, khung thứ 2 là 4h, khung thứ 3 là 1h và khung thứ 4 là 5 phút
 • 2. Chọn nến Heiken Ashi thay vì Nến nhật thông thường
 • 3. Thiết lập các màu sắc cho EMA (Close). Đề xuất blue cho 12, red cho 26, black cho 200 và Brown cho 633 EMA

-       Sau khi thiết lập 3 màn hình, ta bắt đầu tiếp cận từ trên xuống. Hãy chắc chắn rằng thư giãn và có thể bắt đầu tập trung

 • Đầu tiên quan sát khung thời gian D1 và H4 trước tìm chỉ dẫn của xu hướng nếu có
 • Tìm kiếm điểm break của Trenline và các mức kháng cự hỗ trợ của EMA, thêm các mô hình nến như 2 đỉnh, 2 đáy, M, W sao cho có thể giúp ta những ý tưởng trong việc chỉ dẫn hướng chạy có thể của thị trường
 • Hãy trả lời rằng đã đánh dấu được xu hướng tăng trên chart Daily và H4 sau đó chuyển về H1 để có cái nhìn gần hơn. Nếu như không thể đánh dấu được 1-2-3 Buy setup vì không có đáy mới cao hơn và giá vấn nằm trên MA 200/36 và 12 EMA thì vẫn có thể tìm kiếm 100% cơ hội Buy
 • Bây giờ chuyển sang M5 để tìm kiếm một thiết lập tốt cho giao dịch thông qua hệ thống giao dịch này
 • Nếu bạn đang trong giao dịch , kiếm được lợi nhuận và bàn đã chốt lời một số nào đó luôn luôn nhắc mình chuyển sang các khung thời gian lớn hơn để xác định điểm Kháng cự và hỗ trợ quan trọng. Sự bật lại khi chạm EMA200 ở khung thời gian H1 và H1 cũng rất hữu ích

-       Now, rất quan trọng trong việc tổ chức công việc giao dịch của bạn.. Dành một chút thời gian hàng ngày để phân tích biểu đồ và một số thông itn cơ bản trước khi hành động. Tại sao lại là thông tin cơ bản.? Chúng ra không cần biết về kết quả của công bố đó để hành động..,vậy chúng ta tìm gì ở đó, đó chính là thời gian công bố tin thực sự quan trọng.. Như chúng ta có lẽ cũng biết, tin tức quan trọng khiến cho thị trường chạy điên loạn trong một khoảng thời gian ngắn.. Vì vậy sau khi bật máy tính lên, hãy chọn một website uy tín có thể cung cấp cho chúng ta liệu hôm nay có tin tức gì quan trọng.. Các tin tức quan trọng có thể kể đến: Non – Farm prayroll, FED, Trade balance, ISM or Cpi, PPI và chắc chắn rằng sẽ không giao dịch trước 15-30 phút tin tức quan trọng được công bố.. Bắt buộc phải đợi cho đến khi tin được công bố và thị trường bắt đầu nghỉ ngơi, lúc đó hãy tiếp tục tìm kiếm cơ hội giao dịch.

-       Nếu đang mở vị thế ở thời điểm đó,, trong trường hợp này bạn phải chắc chắn rằng bạn có thể quản lý tốt lệnh đó, thông thường rất nhiều tín hiệu giao dịch tốt xuất hiện ngay sau khi 1 tin tức quan trọng được công bố. Vì vậy sau khi đã có đầy đủ phân tích thì công việc còn lại của bạn là tự do hưởng thụ giao dịch bằng niềm say mê của chinh mình mà thôi

 

THIẾT LẬP MÀN HÌNH

 

 

 

 

 

-       Màn hình trên máy tính của bạn sẽ có hình dạng như hình trên. Nó sẽ rất thuận tiện để đánh dấu một giao dịch nếu bạn có thể quan sát tất cả 4 khung thời gian cùng 1 lúc. Tất cả các kháng cự và hỗ trợ đều cũng dễ dàng đánh dấu

15    MỘT SỐ BÀI TẬP THỰC HÀNH

-       Trước khi bắt đầu với bài thực hành, hãy chắc chắn răng bạn đã thực sự hiểu các nguyên tắc của hệ thống giao dịch này. Nếu có vấn đề gì chưa chắc chắn hãy xem lại phần lý thuyết. Đồng thời hãy tập trung và thư giãn khi bạn làm bài tập

-       Cũng đừng phải nghĩ ngợi nhiều nếu như bạn không thể hoàn thành nó 100% lần đầu tiên. Điều đó hết sức bình thường vì lần đầu tiên bạn sử dụng nó.. nhưng tin tôi đi vài lần sau bạn sẽ quen dần và thuần thục thôi.

-       Sử dụng thước kẻ và bút chì màu nếu bạn muốn vẽ trend và Setup 1-2-3, Mục tiêu, lý do, Bằng cách này bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng thực hiện tốt..

-       Sau đó tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để quản lý một giao dịch khi nó không như ý muốn của mình. Và làm cách nào để quyết định việc đứng ngoài thay vì giao dịch

Chúng ta bắt đầu nhé

-       Hãy nhìn vào hình T1 dưới đây và làm bài tập. Bạn có thể sử dụng vào thời gian bất kỳ nào để làm bài tập này.

-       Trong 15 ví dụ dưới đây tôi muốn bạn tìm những điều kiện sau:

 • Mức kháng cự/ Mức hỗ trợ
 • Xu hướng bị phá vỡ
 • Setup 1-2-3
 • Chính xác điểm vào, điểm ra của 3 vị thế Buy/Sell
 • Điểm dừng lỗ và điểm trailing

-       Hãy nhớ rằng bạn luôn phải chia lệnh ra làm 3 và học cách quản lý 3 lệnh đó thường xuyên trong mỗi giao dịch

BÀI TẬP THỰC HÀNH

T1- T15 và SO SÁNH  KẾT QUẢ T1-T15

BÀI TẬP

-       Bài tập T1

 

-       Kết quả T1

 

-       Nhìn vào ví dụ Sell ở trên. Chúng ta có giao cắt xuống của EMA 12/36. Tuy nhiên vẫn còn mức hỗ trợ là EMA200 ở dưới chưa phá. Đây là một điểm vào không mấy an toàn, tuy nhiên nó lại cho ta được điểm vào sớm nhất. Chúng ta sẽ không mở giao dịch tại vị trí này. Nếu vẫn muốn tiếp tục trade thì phải hết sưc cẩn thận và kỉ luật

-       BÀI TẬP T2

 

-       BÀI TẬP T3

 

-       BÀI TẬP T4

 

-       BÀI TẬP T5

 

-       BÀI TẬP T6

 

-       BÀI TẬP T7

 

-       BÀI TẬP T8

-      

-      

-       BÀI TẬP T15: Tìm điểm vào trên chart H1 (bên trái)và so sanh điểm vào trên khung thời gian M5 (bên phải). Bạn nhận thấy điều gì.. Hãy thực hành bài tập và so sánh 2 khung thời gian với nhau nhé

 

PHẦN KẾT QUẢ T2- T15

TRONG 5 VÍ DỤ TIẾP THEO DƯỚI ĐÂY CHÚNG TA SẼ HỌC CÁCH QUẢN LÝ MỌI LỆNH GIAO DỊCH KHI CHÚNG ĐI NGƯỢC HƯỚNG VỚI MÌNH

HÌNH L1 – L5  & SO SÁNH VỚI KẾT QUẢ

-       NĂM BÀI TẬP VỀ CÁCH QUẢN LÝ LỆNH

 

 

 

 

-       5 CÂU TRẢ LỜI VỀ CÁCH QUẢN LÝ LỆNH

 

 

 

-       Tôi hy vọng rằng những bài tập dưới đây sẽ giúp ích cho giao dịch của bạn. Với một chút rèn luyện thôi tôi tin rằng bất kỳ ai cũng có thể học cách giao dịch rất đơn giản với hệ thống giao dịch này

-       Thật là tốt nếu bạn có thể viết ra những câu hỏi và luyện tập nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho đến khi bạn thực sự nắm bắt được cách vận hành đó

-       Hãy xem 4 hình dưới đây. Những ví dụ dưới đây rất quan trọng, nó như một trục xương sống của hệ thống vì nó là cách tốt nhất để giú bạn thoát hoặc là giữ lệnh giao dịch của mình.

 

 

TIẾP TỤC BÀI THỰC HÀNH          

BÀI TẬP O6 – O10  &  KẾT QUẢ O6-O10

-       BÀI TẬP O6-O10

 

-       TRẢ LỜI O6-O10


Nguồn: tổng hợp.

Bí quyết thành công: "Phàm làm việc gì, trước phải xét kỹ tới hậu quả của nó".

Chỉ hỗ trợ người đam mê - tâm huyết..»

Chúc bạn thành công | FOREX - KHO BÁU VÔ TẬN.


FTMO.com - For serious traders

Bài viết cùng chuyên mục


forex

backtop