NĂM CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA JOHN C. MAXWELL

NĂM CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA JOHN C. MAXWELL

NĂM CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA JOHN C. MAXWELL

NĂM CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA JOHN C. MAXWELL

NĂM CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA JOHN C. MAXWELL
NĂM CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA JOHN C. MAXWELL
NĂM CẤP ĐỘ LÃNH ĐẠO CỦA JOHN C. MAXWELL
FTMO.com - For serious traders

Đăng lúc: 01:17:22 PM | 26-12-2020 | Đã xem: 4888

“Năng lực lãnh đạo của tôi đang ở mức nào và tôi phải tiến lên như thế nào đây?” Câu hỏi tồn tại trong đầu của rất nhiều nhà lãnh đạo này đã được John Maxwell giải đáp trong cuốn sách của ông.

John C. Maxwell là chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo, huấn luyện viên và tác giả đã bán được trên 21 triệu cuốn sách. Ông là người sáng lập nên The John Maxwell Company và EQUIP – một tổ chức phi lợi nhuận đã đào tạo gần 6 triệu lãnh đạo đến từ 177 quốc gia trên toàn thế giới.

      Theo John C. Maxwell thì định nghĩa nhà lãnh đạo đơn giản là “người có khả năng gây ảnh hưởng”. Dù nhìn nhận theo cách nào thì một nhà lãnh đạo phải đảm bảo được 3 yếu tố: khả năng tạo tầm nhìn, khả năng truyền cảm hứng và khả năng gây ảnh hưởng.

      Chúng ta có thể gia tăng ảnh hưởng và tiềm năng lãnh đạo của bản thân. Nhân thức được điều này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ giảng dạy để hỗ trợ những người khác hiểu về các cấp độ lãnh đạo để từ đó có thể gia tăng các cấp độ ảnh hưởng của mình.

Cấp độ 1: Chức vị/Quyền hành

Từ khóa “Quyền hành”. Mọi người đi theo bạn vì họ buộc phải theo do phân cấp quyền lực. Đây là cấp độ cơ bản nhất của lãnh đạo, trong đó nhà lãnh đạo sử dụng quyền hành, quyền hạn hay thẩm quyền là quyền thực thi quyền lực hợp pháp để gây ảnh hưởng tới cấp dưới của mình. Trong tổ chức công, quyền hành thường được sử dụng thay thế cho nhau với quyền lực. Tuy nhiên, ý nghĩa của chúng khác nhau: trong khi quyền lực là khả năng ra lệnh hoặc hoàn thành mục tiêu hoặc gây ảnh hưởng đến người khác, thì quyền hành/thẩm quyền đề cập đến một yêu sách về tính hợp pháp, sự biện minh và quyền thực thi quyền lực đó. Maxwell cho rằng: “Ảnh hưởng của lãnh đạo không được mở rộng vượt qua ranh giới công việc của người lãnh đạo. Người lãnh đạo càng ở lâu tại cấp độ  này càng có thể có được những lợi ích cá nhân nhưng sự tín nhiệm của nhân viên càng giảm. ”. Hãy nhớ rằng, tầm ảnh hưởng của bạn sẽ không vượt quá giới hạn trong công việc của bạn. Nếu bạn ở cấp độ này càng lâu, thì tỷ lệ xin nghỉ việc càng cao và tinh thần làm việc càng xuống thấp.

       Cũng  lưu ý rằng ở mức độ này, nhà lãnh đạo được lựa chọn bởi những người có thẩm quyền vì họ nhìn thấy tố chất cũng như tiềm năng lãnh đạo của người đó. Đây là cơ hội để phát triển khả năng lãnh đạo cũng như trách nhiệm phải xây dựng đội, nhóm và hoàn thành mục tiêu của nhà lãnh đạo.

     Đây là cấp độ cơ bản đầu tiên của một nhà lãnh đạo. Sau một thời gian cống hiến, đem lại nhiều lợi nhuận cho công ty, bạn bắt đầu được thăng tiến lên một vị trí cao hơn. Bạn bắt đầu sở hữu những nhân viên của riêng mình, cùng với áp lực cao hơn. Người ở cấp độ này có quyền hành do vị trí, nghi thức, truyền thống và các cơ cấu tổ chức đem lại. Những điều này tuy không có tác động tiêu cực (trừ phi chúng trở thành nền tảng của quyền lực và sự ảnh hưởng), nhưng không thể thay thế các kỹ năng lãnh đạo.

      Một người có thể được bổ nhiệm tại một vị trí đem lại cho anh ta quyền lực. Nhưng nhà lãnh đạo thực thụ phải vượt lên trên quyền hành, được đào tạo kỹ năng và có thể thực hiện các quy trình chuẩn xác. Lãnh đạo phải là người khiến những người khác vui vẻ và tự tin khi đi theo mình. Nhà lãnh đạo thật sự sẽ biết phân biệt sự khác nhau giữa một ông chủ và một nhà lãnh đạo như minh họa dưới đây:

 • Ông chủ điều khiển công nhân; nhà lãnh đạo hướng dẫn họ.
 • Ông chủ dựa trên quyền hành; nhà lãnh đạo dựa trên thiện chí.
 • Ông chủ tạo ra sự sợ hãi; nhà lãnh đạo khơi dậy lòng nhiệt tình.
 • Ông chủ nói “tôi”; nhà lãnh đạo nói chúng ta.
 • Ông chủ để ý nguyên nhân gây nên sự cố; nhà lãnh đạo tìm cách khắc phục sự cố.
 • Ông chủ biết mình đã hoàn thành như thế nào; nhà lãnh đạo biết cách hướng dẫn làm như thế nào để hoàn thành .
 • Ông chủ bảo “đi đi”; nhà lãnh đạo nói “chúng ta cùng đi nào”.

Đặc điểm của một “nhà lãnh đạo chức danh” sử dụng quyền lực hợp pháp để gây ảnh hưởng tới cấp dưới của mình. Sự an toàn dựa trên chức vụ, không dựa vào tài năng. Có một câu chuyện kể về một binh nhì trong Thế chiến thứ I đã la hét trên chiến trường: “ Hãy dập tắt cuộc chiến!”. Sau đó, khi biết mình đã xúc phạm đến tướng Black Jack Pershing, anh này luôn miệng lắp bắp xin lỗi vì sợ trừng phạt nặng. Tướng Pershing đã vỗ nhẹ vào lung anh ta và nói: “ Không sao, con trai, rất vui vì ta không phải là một thiếu úy”. Câu chuyện này muốn nói với chúng ta rằng, một người có năng lực thật sự và có tầm ảnh hưởng càng lớn, thì càng tự tin và cảm thấy an toàn hơn.

    Những người ở cấp 1 có thể là ông chủ, nhưng họ không bao giờ là nhà lãnh đạo. Họ có cấp dưới, không phải thành viên nhóm. Họ dựa vào các quy tắc, quy định, chính sách và biểu đồ tổ chức để kiểm soát nhân viên của họ. Nhân viên sẽ chỉ nghe theo vì dưới quyền của họ.

     Những nhà lãnh đạo dựa vào địa vị sẽ gặp khó khăn khi làm việc với các tình nguyện viên, nhân viên văn phòng và những người trẻ tuổi. Tình nguyện viên không làm việc trong tổ chức nên nhà lãnh đạo không thể dựa vào tiền bạc để bắt họ tuân lệnh. Các nhân viên văn phòng đã quen với việc đóng góp ý kiến vào các quyết định nên không hài lòng với kiểu lãnh đạo độc tài. Còn những người trẻ tuổi thường không thích ai thể hiện quyền lực.

      Vị trí là cấp duy nhất không đòi hỏi khả năng và nỗ lực để đạt được. Bất cứ ai cũng có thể được bổ nhiệm vào một vị trí. Điều này có nghĩa rằng vị trí là một điểm khởi đầu tốt đẹp, nhưng mọi nhà lãnh đạo nên nỗ lực phát triển lên khỏi Cấp độ 1. Nói cách khác, niềm vui sướng và thành công của nhà lãnh đạo phụ thuộc vào khả năng leo lên những nấc thang lãnh đạo tiếp theo.

Bạn cần làm gì để có thể tiến lên các cấp độ cao hơn? 

 • Hiểu rõ công việc của bản thân và giá trị cốt lõi doanh nghiệp, lan tỏa giá trị cốt lõi cho các thành viên trong công ty.
 • Thể hiện năng lực bằng cách gánh vác trách nhiệm, làm tốt công việc hiện tại và có những ý tưởng sáng tạo để thay đổi và cải tiến
 • Phát triển tinh thần, thể chất và quan hệ.
 • Học cách lắng nghe nhân viên, xây dựng các mối quan hệ, luôn có thái độ giúp đỡ và sẵn sàng “phục vụ”.
 • Hạn chế sử dụng những quy định quá chặt chẽ và cứng nhắc để kiểm soát nhân viên và công việc. 

Cấp độ 2: Sự chấp thuận/Các mối quan hệ

Từ khóa: “Các mối quan hệ”. Mọi người theo người lãnh đạo vì họ muốn theo. Tại cấp độ này, “mọi người theo người lãnh đạo vì họ phải làm như vậy”, ông nói: “ Mọi người sẽ theo người lãnh đạo nhiều hơn là uy tín hiện có của người lãnh đạo. Cấp độ này tạo cảm hứng trong công việc”. Tuy vậy, John  Maxwell cũng cảnh báo không nên ở quá lâu tại cấp độ này. “ Ở lại quá lâu sẽ khiến người có động lực cao trở nên hiếu động không cần thiết”. Hãy nhớ rằng, Nhân viên làm việc cho bạn không chỉ vì chức  danh bạn đang nắm giữ. Cấp độ này tạo không khí làm việc vui vẻ, tự nguyện.  Tuy nhiên, nếu duy trì quá lâu ở cấp độ này mà không tiến triển thêm, bạn sẽ khiến những người làm việc tận tụy vì mình cảm thấy sốt ruột.

         Cấp độ này, nhà lãnh đạo sẽ không chỉ sử dụng quyền lực hợp pháp để gây ảnh hưởng mà còn tập trung xây dựng mối quan hệ tích cực và thúc đẩy cấp dưới. John  Maxwell đã phân tích rất sâu: "Nền tảng của lãnh đạo chính là các mối quan hệ". Khi một nhà lãnh đạo học cách vận hành mọi thứ bằng cách có được sự đồng thuận, mọi thứ sẽ dần thay đổi. Nhân viên của bạn sẽ chủ động làm nhiều hơn thay vì chỉ tuân thủ các mệnh lệnh của cấp trên. Bước tiến lớn nhất đạt được trong cấp độ này chính là việc bạn đã kết nối được mọi người với nhau, hòa nhập với cấp dưới của mình, và khiến họ muốn nghe theo bạn. 

         Chính vì vậy,  John Maxwell đã đưa ra một số nguyên tắc trong việc xây dựng mối quan hệ như sau: (1) Bất cứ một quá trình xây dựng quan hệ nào đều bắt đầu từ bản thân nhà lãnh đạo, và bí mật để kết nối và xây dựng mối quan hệ với mọi người là sự thấu hiểu và ưa thích chính bản thân mình. (2) Đối xử với mọi người theo cách mà mình muốn mọi người đối xử với bản thân. (3) Cân bằng giữa sự quan tâm và thẳng thắn sẽ tạo ra những mối quan hệ không hiệu quả trong công việc. Thẳng thắn mà thiếu sự quan tâm sẽ tạo ra khoảng cách. Vì vậy nhà lãnh đạo luôn phải cân bằng hai yếu tố này trong quá trình xây dựng mối quan hệ với cấp dưới.

         Ferd Smith, người sáng lập và là Giám đốc Điều hành Công Ty FedEx, nói: “Lãnh đạo là khả năng khiến mọi người làm việc cho bạn mà không vì nghĩa vụ”. Điều này chỉ xảy ra khi bạn đạt đến cấp độ gây ảnh hưởng thứ hai. Người ta thường không quan tâm trình độ của bạn ra sao đến khi họ biết bạn đã quan tâm họ như thế nào. Lãnh đạo xuất phát từ trái tim chứ không phải cái đầu. Khả năng này phát triển nhờ mối quan hệ tốt chứ không phải vì những quy định.

        Những nhà lãnh đạo dựa vào địa vị thường lãnh đạo theo cách đe dọa. Họ giống như những con gà mái mà nhà tâm lý học người Na Uy, T.Schjelderup-Ebbe, đã nghiên cứu khi xây dựng “nguyên tắc trật tự” hiện được sử dụng để miêu tả các hình thức tập hợp của xã hội.

        Schjelderup-Ebbe phát hiện ra ở đàn gà nào cũng luôn có một con gà mái thống trị tất cả những con khác. Nó có thể mổ bất kỳ con gà nào mà nó không bị những con khác mổ lại. Tiếp đến, con gà mái thứ hai có thể mổ tất cả những con khác ngoại trừ con đầu đàn. Những con còn lại được sắp xếp theo thứ bậc giảm dần. Cuối cùng, một con kém may mắn nhất sẽ bị cả đàn mổ mà không mổ được ai.

        Trái với cách lãnh đạo trên, một người ở cấp độ “ Chấp thuận” sẽ lãnh đạo dựa vào các mối quan hệ. Điều họ quan tâm không phải là thứ bậc mà là phát triển con người. Ở cấp độ này, thời gian, năng lượng, sự quan tâm tập trung vào nhu cầu và mong muốn của từng cá nhân.

        Những người không thể xây dựng các mối quan hệ bền vững sẽ sớm nhận ra rằng họ không thể duy trì khả năng lãnh đạo hiệu quả và lâu dài. Có một điều chắc chắn rằng, bạn có thể yêu mọi người mà không cần phải lãnh đạo họ, nhưng bạn không thể lãnh đạo họ nếu không yêu họ.

      Ở cấp độ này nhà lãnh đạo đã gây dựng được niềm tin đối với người xung quanh. Niềm tin chính là cốt lõi trong việc tạo dựng các mối quan hệ. Niềm tin ở đây chính là sự nhất quán giữa lời nói và hành động của bạn trước nhân viên. Đồng thời, nhân viên cũng sẽ quan sát xem bạn có tận tâm với họ không hay chỉ coi họ là công cụ để đạt được mục tiêu. Khi mọi người cảm thấy được quan tâm, bản thân có giá trị và được tin cậy, họ sẽ bắt đầu chủ động làm việc cùng với người lãnh đạo. “Mọi người chỉ đi cùng các nhà lãnh đạo phù hợp với họ”.

        Dan Reiland đã nói: “Nếu cấp độ một là cánh cửa đến với kỹ năng lãnh đạo, thì cấp độ hai là nền tảng cơ sở”. Hãy chú ý, đừng bỏ qua cấp độ nào. Vì mỗi cấp độ sau luôn dựa trên cấp độ trước và sẽ đổ sụp nếu ta bỏ qua cấp độ thấp hơn.

 Vài khuyến nghị sau có thể giúp bạn tiến lên cấp độ tiếp theo: 

 • Tiếp tục giữ nhân sự bằng sự chân thành và các chính sách tốt: Thấu hiểu nội tâm của mọi người; Công bằng và minh bạch - mọi người đều có lợi;...
 • Tìm cách giúp nhân viên làm việc với bạn hiệu quả hơn
 • Bắt đầu xây dựng đội ngũ lãnh đạo vững chắc.
 • Tạo một tầm nhìn chung và bắt đầu xây dựng kế hoạch để phân bổ nguồn lực.
 • Phải kiên nhẫn vì có thể sẽ phải mất 3 - 5 năm để đạt được cấp độ tiếp theo.

Cấp độ 3: Định hướng kết quả/Thành tích

Từ khóa: “Kết quả”. Mọi người đi theo người lãnh đạo vì những gì người lãnh đạo đã làm cho tổ chức. “Đây là một nơi mà hầu hết mọi người cảm nhận được sự thành công.” John Maxwell nói:  “ Họ thích người lãnh đạo và thích việc người lãnh đạo đang làm cho tổ chức. Các vấn đề được giải quyết với rất ít nỗ lực vì đã có động lực từ người lãnh đạo”. Thành công được cảm nhận bởi người khác, họ thích người lãnh đạo và thích nhiệm vụ của người lãnh đạo, và các vấn đề dễ dàng được giải quyết. Hãy nhớ rằng, ở cấp độ này, hầu hết mọi người có cảm nhận thành công. Họ yêu quý bạn và những gì bạn đang làm. Đó là động lực giúp dễ dàng giải quyết mọi vấn đề.

        Ở cấp độ này, mọi việc bắt đầu diễn ra theo khuynh hướng tốt. Lợi nhuận tăng. Khí thế làm việc lên cao. Tỷ lệ xin thôi việc giảm. Các nhu cầu được thỏa mãn. Các mục tiêu được hiện thực hóa. Sự tăng trưởng tạo ra động lực lớn cho mọi người. Sự chỉ đạo và gây ảnh hưởng lên những người khác trở nên dễ dàng. Không cần nhiều nỗ lực, người ta có thể giải quyết các vấn đề. Ở cấp độ 3, khả năng lãnh đạo được đo lường bằng kết quả họ tạo ra cho doanh nghiệp giúp xác định những nhà lãnh đạo thực sự với vị trí lãnh đạo. Để đến được cấp độ này, nhà lãnh đạo cần phải thực sự chứng tỏ được năng lực của bản thân, bởi “nỗ lực phấn đấu”. Nhân viên nhìn thấy kết quả bạn tạo ra, họ tin tưởng và tự nguyện đi theo bạn.

        Có một sự khác biệt lớn giữa cấp độ hai và ba. Ở cấp độ “mối quan hệ”, con  người đến với nhau theo đúng nghĩa đen mà không có mục tiêu nào khác. Ở cấp độ “kết quả”, con người đến với nhau để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Nói cách khác, họ có định hướng kết quả.

        Có một câu chuyện thú vị như sau: Một nhân viên bán hàng được cử đi công tác. Bản báo cáo bán hàng đầu tiên anh ta gửi về văn phòng công ty đã khiến cả phòng kinh doanh kinh ngạc vì nó thể hiện rõ sự dốt nát của anh ta. Trong đó, anh ta viết: “ Tôi ã ặp ột ách hàng ưa bao giờ  iết sản phẩm của chúng ta và tôi đã án cho họ ột ố ản pẩm. Ây giờ tôi sẽ đến Chicago”.

        Giám đốc Kinh doanh định sa thải anh ta thì có một lá thư khác đến từ  Chicago viết rằng: “Tôi vừa đến đây và đã bán được nửa triệu”.

       Giám đốc Kinh doanh vừa cảm thấy bối rối nếu phải sa thải nhân viên “ngu dốt” này, vừa e ngại nếu không xử lý, anh ta sẽ gặp rắc rối với Chủ tịch công ty. Sáng hôm sau, các nhân viên trong phòng kinh doanh ngạc nhiên khi nhìn thấy phía trên bảng thông báo ngoài hai bức thư của nhân viên bán hàng dốt nát nọ là thông báo của vị Chủ tịch : “Chúng ta ã ất quá nhiều thời gian để ánh vần thay vì cố gắng bán hàn. Hãy nhìn vào doanh số án hàng này. Tôi muốn mọi người nên đọc những lá thư này của Gooch. Anh ấy đang ên đường và tạo ra những ành ủa o lớn cho chúng ta. Các vị nên ra ngoài và làm những gì anh ta đã làm”.

        Rõ ràng, bất kỳ giám đốc kinh doanh nào cũng thích một nhân viên có thể vừa bán hàng giỏi vừa viết đúng chính tả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người có khả năng đem lại những thành quả lớn ngay cả khi họ không được học hành đến nơi đến chốn. Ở cấp độ này, nhà lãnh đạo đã đem lại thành công, hiệu quả thật sự cho tổ chức, đã khẳng định được uy tín và tạo dựng được niềm tin. 

     Thành tựu là đặc điểm nổi bật để phân biệt những nhà lãnh đạo chức danh và những nhà lãnh đạo cấp độ 3. Ở cấp độ này, nhà lãnh đạo đem lại hiệu quả thật sự trong tổ chức và được thể hiện rõ ràng trong kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Nếu như ở cấp độ 1 và 2, nhà lãnh đạo chỉ đơn thuần tiếp nhận vị trí và xây dựng mối quan hệ thì tới cấp độ 3, họ đã khẳng định sự uy tín và tạo dựng được niềm tin bởi những thành tựu nhất định.

     Nhà lãnh đạo cấp độ 3 sở hữu những đặc điểm tích cực như sự kỷ luật tự giác, đạo đức làm việc, cách tổ chức và kỹ năng chuyên môn. Nhân viên nhìn thấy kết quả mà bạn tạo ra, họ thấy bạn là người đã dẫn dắt tổ chức đạt được những thành tựu xuất sắc. Và có một điều xuất hiện ở cấp độ 3 đó chính là - ĐỘNG LỰC - tất cả những người trong tổ chức đều có cảm giác của sự chiến thắng, họ có động lực, niềm tin về một viễn cảnh tương lai tốt đẹp.

      Kết quả lãnh đạo cấp độ 3 đem lại cho doanh nghiệp là nguồn động lực để nhân viên tự nguyện đi theo bạn. Cấp độ 3 đã đánh dấu việc bạn thực sự trở thành một nhà lãnh đạo tốt. Sự nhấn mạnh ở đây là về năng suất cá nhân và doanh nghiệp. Khả năng tạo nhóm, bộ phận hoặc tổ chức năng suất cao cho thấy khả năng lãnh đạo cao hơn so với hầu hết những người khác. Nhưng để đạt được cấp độ lãnh đạo cao hơn, tạo ra các tổ chức ưu tú, các nhà lãnh đạo phải chuyển từ nhà sản xuất sang nhà phát triển con người. Tại sao vậy? Bởi vì mọi người là tài sản đáng giá nhất của bất kỳ tổ chức nào.

 • Ý thức được nguồn nhân lực luôn quan trọng hơn quy trình: Lên kế hoạch đầu tư phát triển năng lực nhân viên, tập trung nỗ lực lãnh đạo 20% số nhân viên hàng đầu của bạn.
 • Hãy sẵn sàng thực hiện các quyết định khó khăn: Chuyển những người không hiệu quả sang các vị trí khác, nơi khả năng của họ có thể được sử dụng tốt hơn hoặc sa thải nếu họ không hợp làm việc với doanh nghiệp của bạn.
 • Xây dựng và hoàn thiện việc đào tạo một đội ngũ lãnh đạo kế tiếp bằng cách để họ theo sát, học hỏi, và cuối cùng là để họ tự làm và bạn sẽ là người ở bên hướng dẫn những lúc thực sự cần thiết.  

Cấp độ 4: Phát triển con người/Tái tạo

 Từ khóa: “Phát triển con người”. Mọi người đi theo người lãnh đạo vì những gì người lãnh đạo đã làm cho họ. “Đây là sự phát triển lâu dài cho tổ chức”, John Maxwell lưu ý rằng: “ Cam kết phát triển thế hệ lãnh đạo kế tiếp của người lãnh đạo sẽ đảm bảo sự phát triển cho tổ chức và cho mọi người. Hãy làm bất cứ điều gì phát triển nó.”Hãy nhớ rằng, Sự tăng trưởng dài hạn diễn ra ở cấp độ này. Cam kết phát triển  đội ngũ lãnh đạo sẽ đảm bảo sự phát triển liên tục cho tổ chức và các cá nhân. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể làm để đạt được và duy trì ở cấp độ này.

       Một nhà lãnh đạo tài giỏi không phải nhờ quyền lực người đó nắm trong tay, mà ở chỗ có khả năng phát huy tài năng của người khác. Sự thành công mà không có người kế tục thì đó là sự thất bại. Giúp đỡ những người xung quanh phát triển là trách nhiệm chính của mỗi nhân viên.

        Chính vì vậy, các nhà lãnh đạo đầu tư thời gian, năng lượng, tiền bạc và tư duy của họ vào việc phát triển giúp những người khác làm lãnh đạo. Việc phát triển nhân lực không chỉ đơn thuần nằm ở cách sắp xếp các vị trí nhân sự một cách hợp lý để phát huy tối đa khả năng của từng cá nhân, mà nó còn nằm ở việc có thể tạo ra được các thế hệ lãnh đạo tiếp theo. 

        Lòng trung thành của đội ngũ kế cận đối với nhà lãnh đạo đạt tới mức độ cao nhất khi họ ngày càng trưởng thành dưới sự dìu dắt của nhà lãnh đạo. Quá trình đó diễn ra như sau: Tại cấp độ hai: nhân viên quý mến nhà lãnh đạo; tại cấp độ ba: nhân viên khâm phục nhà lãnh đạo; tại cấp độ bốn: nhân viên trung thành với nhà lãnh đạo. Rõ ràng, nhà lãnh đạo giành được trái tim của mọi người bằng việc giúp họ tự phát triển bản thân.

        Tất cả những nhà lãnh đạo xung quanh bạn nên là những người mà bản thân bạn đã trực tiếp tiếp xúc, hay giúp đỡ họ phát triển ở mức độ nào đó. Khi điều đó xảy ra, tình yêu và lòng trung thành sẽ được thể hiện từ những người gần gũi với bạn nhất, và từ những người mà các nhà lãnh đạo chủ chốt của bạn tiếp xúc.

        Tuy nhiên, khi bạn tiến lên các bậc thang ảnh hưởng trong tư thế một nhà lãnh đạo, và cư xử thoải mái với nhóm người mà bạn đã phát triển xung quanh mình, có thể bạn sẽ phiền toái. Có thể bạn không nhận ra rằng nhiều nhân viên mới coi bạn là nhà lãnh đạo “chức vị” vì bạn đã không tiếp xúc với họ. Những gợi ý sau sẽ giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo có khả năng phát triển mọi người:

         Hãy đi thật chậm qua đám đông. Có một số cách để giữ mối quan hệ với tất cả mọi người. Khi John Maxwell là một mục sư, ông đã thực hiện điều này trong giáo đoàn 5.000 người của mình:

 • Học thuộc tên của họ.
 • Trao đổi thiếp với giáo đoàn và đọc thiếp mọi người gửi tặng (mỗi tuần, ông nhận được khoảng 250 thiếp).
 • Đọc hết đơn phỏng vấn của hội viên xin gia nhập.
 • Đọc và trả lời những bức thư gửi đến cho ông.
 • Mỗi năm, tham gia một hoạt động xã hội của từng lớp học Trường Sunday.

      Phát triển các nhà lãnh đạo chủ chốt. Nhà lãnh đạo gặp gỡ, giảng dạy cho những người có ảnh hưởng trong tổ chức. Đến lượt mình, họ truyền lại cho người khác những gì nhà lãnh đạo đã cung cấp cho họ. Những bài học, những kinh nghiệm, những đóng góp mà bạn dành cho nhân viên bây giờ đã trở thành những yếu tố tiên quyết để mọi người đi theo bạn, ủng hộ bạn. Phát triển nhân sự lúc này là mối quan tâm lớn nhất của nhà lãnh đạo cấp độ 4.

      Chính là phát triển con người: đây là nấc thang cao hơn, nhà lãnh đạo xác định không “ngủ quên” trên chiến thắng; xác định họ sẽ không làm được gì nếu thiếu những cấp dưới xuất sắc và tận tụy. Bản thân nhà lãnh đạo sẽ không làm được điều gì nếu thiếu đi những nhân viên xuất sắc và tận tụy với công việc. Vì vậy, họ thấu hiểu và tập trung vào tài sản quý giá nhất của tổ chức - con người, phát triển họ thành những nhà lãnh đạo thực thụ. Chính những nhà lãnh đạo “vệ tinh” này sẽ càng làm tăng thêm quyền uy và niềm tin đối với nhà lãnh đạo, đồng thời cũng bảo đảm chắc chắn hơn về thành công lâu dài của doanh nghiệp.

        Những nhà lãnh đạo đạt đến cấp độ 4 thường sẽ không dừng lại ở đây. Họ muốn những giá trị và ảnh hưởng mình thậm chí còn vượt xa khỏi doanh nghiệp và lĩnh vực mình đang làm việc.  Nếu bạn dành ra cả cuộc đời, tập trung vào việc lãnh đạo ở cấp độ 2, 3 và đặc biệt là 4, thì một ngày nào đó bạn sẽ tạo ra một thế hệ các bạn trẻ thành công và lúc đó mọi người sẽ tự đưa bạn lên cấp độ 5: Hãy kiên định, giữ nguyên lý tưởng và những giá trị cốt lõi mà bạn đang theo đuổi.

 • Chia sẻ rộng rãi kiến thức và trí tuệ, những bài học, kinh nghiệm mà bạn có được qua sự nghiệp của mình
 • Tiếp tục dẫn dắt và đạo tạo đội ngũ lãnh đạo chủ chốt thay thế bạn.
 • Tạo một kế hoạch kế tiếp để phát triển lý tưởng của bạn.

Cấp độ 5: Cá nhân/ Sự tôn trọng

Từ khóa: “Sự tôn trọng. Mọi người đi theo người lãnh đạo vì  người lãnh đạo là ai  và người lãnh đạo đại diện cho điều gì. John Maxwell nói rằng: “ Nó chỉ dành cho những người lãnh đạo đã nhiều năm phát triển con người và tổ chức, nhưng không nhiều người làm được điều này. ”. Hãy nhớ rằng, cấp độ này dành cho những nhà lãnh đạo đã mất nhiều thời gian để phát triển con người và tổ chức. Rất ít người đạt được cấp độ này. Đa phần là huênh hoang, khoác lác.

       Đây chính là cấp độ cao nhất trong thang đo nghệ thuật lãnh đạo của John Maxwell. Các nhà lãnh đạo đỉnh cao nổi bật so với những người khác và dường như mang lại thành công ở bất cứ nơi nào họ đến. Lãnh đạo ở cấp độ cao này nâng cao toàn bộ tổ chức và tạo ra một môi trường mang lại lợi ích cho mọi người, góp phần vào sự thành công của họ. Với lòng biết ơn và khiêm tốn, họ nên phát triển càng nhiều nhà lãnh đạo càng tốt, giải quyết càng nhiều thách thức lớn càng tốt, và mở rộng tầm ảnh hưởng của họ để tạo sự khác biệt tích cực ngoài doanh nghiệp và lĩnh vực mà họ làm việc.

        John  Maxwell cho rằng “Chỉ những nhà lãnh đạo đã dành nhiều năm phát triển con người và tổ chức mới có khả năng chạm đến cấp bậc này”. Hiển nhiên để đạt được đến cấp độ này là vô cùng khó khăn, và trên thực tế thì chỉ có số ít những nhà lãnh đạo có thể gây được tầm ảnh hưởng rộng lớn đến vậy. Tuy nhiên thành quả mà nó đem lại sẽ thực sự vô cùng tuyệt vời, khi bạn trở thành biểu tượng của một tổ chức, hay đại diện cho một giá trị riêng biệt. Họ dường như trở thành một biểu tượng không chỉ trong tổ chức mà còn cả trong toàn bộ lĩnh vực hoạt động của tổ chức đó. Họ để lại một di sản khổng lồ và những ảnh hưởng to lớn ngay cả khi đã không còn làm việc nữa.

        Chúng ta sẽ không dành nhiều thời gian thảo luận về cấp độ cá nhân vì đa phần mọi người chưa ai đạt đến được mức này. Chỉ khi kỹ năng lãnh đạo được thử thách trong suốt cả cuộc đời mới cho phép chúng ta đạt cấp độ năm và gặt hái thành quả có ý nghĩa vĩnh cửu.

        Nhận thức về 5 cấp độ lãnh đạo của John Maxwell bổ sung cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về các nhà lãnh đạo. Luôn khởi điểm với quyền lực hợp pháp khi được cất nhắc vào vị trí lãnh đạo, họ sẽ chứng minh cũng như thể hiện tài năng lãnh đạo của mình thông qua việc xây dựng mối quan hệ với cấp dưới và việc lãnh đạo hoàn thành sứ mệnh của tổ chức. Tuy nhiên, để vượt qua vô vàn thử thách, xây dựng niềm tin, uy tín và đạt được các thành tựu xuất chúng là không dễ dàng. Nhà lãnh đạo cấp độ 5 chính là hình mẫu lý tưởng để họ phấn đấu và phát triển bản thân một cách mạnh mẽ và liên tục trong suốt quá trình lãnh đạo của mình và có sức hấp dẫn, truyền cảm hứng cho những người đi theo bởi một nhân cách lớn và một phong cách lãnh đạo hiệu quả xuất sắc, đáng ngưỡng mộ. Cách tiếp cận của học thuyết lãnh đạo dựa trên quyền lực và sự ảnh hưởng có chung một luận điểm quan trọng là quyền lực thực sự của lãnh đạo thể hiện qua mức độ ảnh hưởng của cá nhân họ đối với cấp dưới, nhân viên và sự phát triển của tổ chức. Sự ảnh hưởng, tác động tích cực của người lãnh đạo sẽ đạt mức độ cực đại khi họ dẫn dắt, xây dựng nên một tổ chức phát triển mạnh mẽ và bền vững, và đó chính là thước đo để công nhận họ là nhà lãnh đạo có quyền lực cao nhất, tài năng nhất.

         Để trở thành nhà lãnh đạo cấp độ 5: Jim Rohn, John C Maxwell, Brian Tracy,... là một vài ví dụ điển hình của những nhà lãnh đạo cấp độ 5. Chúng ta đều biết để trở thành vĩ đại như vậy đều cần sự đam mê, một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ và - tất nhiên - một chút may mắn. Nhưng nếu thực sự muốn, không có gì là không thể. 

 “Lãnh đạo không đơn giản là một vị trí, nó là cả một quá trình phấn đấu” - John Maxwell

        Trước tiên hãy nhớ rằng, không cần phải trải qua từng cấp độ để đạt được cấp độ 5 nhưng bạn cần phải sở hữu tất cả khả năng ở mỗi cấp để đạt được đến cấp độ cao nhất - đỉnh cao.  Sau đây là một số chiến lược giúp bạn phát triển những phẩm chất để vươn tầm tới Lãnh đạo cấp độ 5:

(1)Học cách khiêm tốn: Cuộc khủng hoảng tài chính 2007 - 2008 đã cho thấy nhiều ví dụ về cách các nhà lãnh đạo kiêu ngạo, tự tôn vinh đã hủy hoại các tổ chức của họ. Lãnh đạo cấp độ 5 là những người khiêm tốn. Hãy tìm hiểu lý do tại sao khiêm tốn là quan trọng và hiểu thật rõ tại sao tính kiêu ngạo sẽ hủy hoại công sức của bạn. Ví dụ, bất cứ khi nào đội nhóm của bạn thành công, hãy có một niềm tin rằng điều này đến từ sự nỗ lực trong công việc của họ. Ngược lại, với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực của đội nhóm khi mọi thứ không đi đúng định hướng ban đầu.

(2)“Biết” yêu cầu giúp đỡ: Lãnh đạo cấp độ 5 đôi khi bị nhầm lẫn là “yếu đuối” bởi vì họ yêu cầu giúp đỡ khi cần. Tuy nhiên, việc học cách yêu cầu giúp đỡ là một sức mạnh thực sự, bởi vì nó cho phép bạn kêu gọi ai đó có chuyên môn giỏi hơn giúp bạn giải quyết công việc. Kết quả? Toàn đội nhóm hoặc tổ chức đều đạt được mục tiêu, chứ không chỉ riêng bạn.

Câu nói của Guy Kawasaki “Những người hạng A tuyển dụng những người hạng A+, trong khi người hạng B tuyển dụng những người hạng C” hoàn toàn đúng. Nếu bạn đang tuyển dụng người hạng A +, tại sao bạn không tận dụng hết các kỹ năng của họ? Sự thật là nếu bạn có thể tuyển dụng những người A+ thành công và nhận được những điều tốt nhất từ họ, thì bạn đã trở thành người quản lý A+.

 (3) Chịu trách nhiệm: Thuộc tính hàng đầu của các Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 là họ chịu trách nhiệm về mọi lỗi lầm hoặc thất bại của đội nhóm. Ý thức chịu trách nhiệm là thước đo giá trị, lòng dũng cảm và sức mạnh của bản thân. Việc nhà lãnh đạo đổ lỗi cho người khác có thể gây ra hậu quả khôn lường. Trường hợp của Chip Wilson - cựu CEO của hãng đồ thể thao yoga nổi tiếng Lululemon là ví dụ điển hình. Tháng 10/2013, khách hàng của Lululemon phàn nàn rằng những chiếc quần legging họ mới mua được vài tuần đã bị giãn. Sau đó, trong một bài phỏng vấn trên Bloomberg, Wilson đổ lỗi quần giãn nhanh là do cơ thể người mặc. Trước đó, ông cũng từng đưa ra khá nhiều phát ngôn thái quá về phụ nữ, các vụ ly hôn và cả người Nhật Bản. Phải mất một thời gian dài doanh số của Lululemon mới tăng trưởng trở lại sau loạt scandal này. 

 (4) Phát triển Kỷ luật: Một trong những bí quyết được coi là tinh hoa của những người thành công là việc rèn luyện thói quen kỷ luật bản thân. Hầu hết mọi người đánh đồng kỷ luật với mất tự do. Thực tế ngược lại, chỉ người có kỷ luật mới thực sự tự do. Người vô kỷ luật là nô lệ của tâm trạng, sự ham muốn và những xúc cảm mãnh liệt.

Ký luật là một trong những điều cốt lõi để phát triển bản thân. Lãnh đạo cấp độ 5 cực kỳ kỷ luật trong công việc của họ. Khi họ cam kết thực hiện một hành động, dù có gặp khó khăn thế nào, họ vẫn quyết tâm đi đến tận cùng con đường. Nếu trong thâm tâm bạn biết rằng mình đang đúng thì đừng để những người khác phản đối bạn hành động. Lắng nghe là quan trọng, nhưng đừng để sợ hãi ngăn cản bạn thực hiện, hoặc thay đổi một quyết định.

 (5)Tìm đúng người.Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại”, tác giả Jim Collins cho rằng, về cơ bản công việc đầu tiên liên quan đến quản lý là "chọn đúng người vào đội, chọn đúng người vào các vị trí trong đội và loại bỏ những người đang ngồi nhầm chỗ." Lãnh đạo cấp độ 5 phụ thuộc vào những người xung quanh họ. Họ dành nhiều thời gian để tìm đúng người và giúp họ đạt được tiềm năng cực hạn.

 (6) Dẫn dắt với Đam mê. Một trong những tố chất quan trọng của người lãnh đạo tài ba chính là khả năng truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên để họ có thêm động lực làm tốt công việc của mình. Chính yếu tố truyền lửa cho nhân viên sẽ kích thích niềm hứng khởi trong công việc của mỗi nhân viên, tạo nên nguồn năng lượng dồi dào, phát huy hiệu quả lao động và tạo niềm tin tưởng tuyệt đối từ phía đối tác, khách hàng bằng tinh thần làm việc hăng say của toàn tổ chức.

 Đam mê là nguồn nhiên liệu cho nhà lãnh đạo đi được đến tận cùng con đường của mình. Các nhà lãnh đạo cấp độ 5 có đam mê về những gì họ làm và họ không ngần ngại thể hiện điều đó. Nếu có thể chứng minh cho các thành viên trong đội nhóm rằng bạn yêu và tin vào những gì bạn đang làm, họ cũng sẽ như vậy. Điều quan trọng là hãy tự tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng cho chính bạn.

 LỜI KẾT

 John Maxwell cho rằng “Lãnh đạo không đơn giản là một vị trí, nó là cả một quá trình phấn đấu”, đồng thời nhấn mạnh khi bạn nâng được cấp độ lãnh đạo của mình, bạn sẽ tạo dựng được nhiều ảnh hưởng đến người khác hơn, dẫn đến sự nghiệp của bạn sẽ đạt một mức cao hơn. 

       Mỗi một cấp độ lãnh đạo đòi hỏi một sự nỗ lực khác nhau, càng lên cao thì độ dốc càng lớn. Một nhà lãnh đạo thực thụ chính là người khám phá được mình đang ở cấp độ nào đối với nhân viên để từ đó tìm ra cách dẫn dắt họ phù hợp nhất. Cương vị lãnh đạo luôn có sức ảnh hưởng nhất định và bạn chính là người nắm trong tay sức mạnh làm gia tăng ảnh hưởng ấy. 

      Một khi đã có cơ hội được nắm giữ quyền lực trong tay - đừng dừng lại - hãy đặt ra mục tiêu phấn đấu, luôn luôn cố gắng phát triển bản thân và đặt hết mọi nỗ lực vào công việc của mình.

Nguồn: tổng hợp.

Bí quyết thành công: "Phàm làm việc gì, trước phải xét kỹ tới hậu quả của nó".

Chỉ hỗ trợ người đam mê - tâm huyết..»

Chúc bạn thành công | FOREX - KHO BÁU VÔ TẬN.


FTMO.com - For serious traders


forex

Tin tưc và sự kiện

backtop